Theo tôi, thời gian không thực sự tồn tại. Hãy nhìn vào vận động quay của trái đất. Ngày và đêm đơn thuần là sự phản chiếu của việc trái đất quay sang mặt trời là ban ngày, cái không quay vào mặt trời là ban đêm vì nó u tối không được chiếu sáng.

Để cho dễ, và cũng tiện cho việc theo dõi, nhân loại phát minh ra cái đồng hồ, mỗi giây trôi qua thì coi như là một sự chuyển động quay của trái đất, nhờ vậy mới có ngày, tháng, năm. Như vậy, khái niệm ngày, giờ, tháng, năm cũng chỉ là giả, là cái hình mà người ta gán cho nó.

Mỗi khoảng sát na trôi qua, tế bào trong người chúng ta không ngừng sinh ra, phát triển, lớn lên và chết đi, thay thế bằng một tế bào khác. Cứ như vậy, cho đến khi cơ thể không thể sinh ra nhiều tế bào như trước nữa, tốc độ sản sinh ra tế bào mới giảm dần. Vì không có tế bào, ta trở nên già đi và sau đó là chết.

Kí ức được bộ não lưu giữ lại như một cuốn phim, và nó tự hiểu và gán cho những thứ nhớ như vậy gọi là quá khứ, là của ngày hôm qua, của ngày hôm kia. Thực tế, chúng ta đang sống ở ngay lúc này. không có cái gọi là quá khứ hay tương lai. tất cả là giả do trí óc tưởng tượng nên.

Đối mặt với sự thật đó, không dễ gì chấp nhận, đặc biệt với những người yêu thích lập kế hoạch như tôi hay luôn hoài niệm về quá khứ. Tôi đã sống như thế, cho đến khi hiểu ra vạn vật trên trái đất đều đang sống trong hiện tại, qua mỗi niệm thở hít vào và thở ra. 6 căn không ngừng vận động. Vậy điều gì khiến tôi phải lo nghĩ nữa? Tôi chọn cách sống chánh niệm ở hiện tại. Còn bạn thì sao?

Leave a Comment

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Leave a Reply

Your email address will not be published.